Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Màng PE Tại Xưởng

Màng PE được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là sản phẩm có tính ứng dụng cao, thường dùng bọc thực phẩm, hàng hóa vận chuyển… Mục đích tăng thời gian bảo quản thực phẩm, giữ hàng hóa không bị trầy xước khi va đập trong lúc vận chuyển. Màng nhựa PE rất mỏng nhưng dai, chắc chắn và có thể bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau như gỗ, nhôm, thủy tinh, kim loại… Cùng Hải Âu tìm hiểu về quy trình sản xuất màng PE ngay tại xưởng của đơn vị qua thông tin dưới đây. 

Sản xuất màng PE bằng phương pháp thổi

Máy đùn cán
Máy đùn cán được sử dụng để sản xuất màng PE

Nguyên liệu để sản xuất màng PE là các hạt nhựa nguyên sinh PE (Hạt Polyethylene). Máy đùn cán là thiết bị được sử dụng phổ biến trong quy trình sản xuất màng PE. Nếu sản xuất màng PE bằng phương pháp thổi khuôn thường sử dụng là vành khăn. Quy trình cụ thể như sau:

 • Bước 1. Hạt nhựa PE được trộn đều với chất phụ gia nếu có. 
 • Bước 2. Cho hỗn hợp vào máy đùn cán. Ở giai đoạn này, hạt nhựa PE sẽ bị nóng chảy do được đun nóng ở nhiệt độ từ 200 – 275oC. Sau đó, hỗn hợp được qua màng lọc là tấm lưới bằng kim loại nhằm loại bỏ các tạp chất và một số hạt nhựa chưa kịp nóng chảy. 
 • Bước 3. Các nguyên liệu đã được lọc sẽ được đưa vào khuôn hình vành khăn được bố trí thẳng đứng. Mục đích để tạo thành các ống nhựa mỏng. 
 • Bước 4. Tiếp theo, không khí sẽ được đưa vào thông qua một lỗ hổng ở giữa khuôn vành khăn để thổi vào bên trong và làm phồng ống nhựa. 
 • Bước 5. Đây là giai đoạn làm nguội ống. Vòng không khí tốc độ cao được bố trí phía trên khuôn để làm nguội màng PE đang nóng. Ống màng tiếp tục đi lên phía trên và được làm lạnh cho đến khi đi qua con lăn để được cán dẹp tạo thành màng đôi. 
 • Bước 6. Màng đôi có thể giữ nguyên hoặc cắt thành 2 màng và được các con lăn cuộn lại thành ống.
Ống nhựa PE
Ống nhựa PE được thổi phồng

Lưu ý: Chất phụ gia ở đây có thể màu công nghiệp, chất ức chế tia cực tím ở dạng lỏng hoặc dạng hạt. Yêu cầu đối với các chất này phải không màu, không mùi, trong suốt, mềm dẻo, không thấm nước và đảm bảo không độc hại. Chất phụ gia không phản ứng với acid, kiềm…

Xem thêm: Top 5 Công Ty Sản Xuất Màng PE Tại TPHCM

Sản xuất màng PE bằng phương pháp cán

So với phương pháp thổi, quy trình sản xuất màng PE bằng phương pháp cán được đánh giá có nhiều điểm nổi trội hơn. Dưới đây các bước sản xuất màng nhựa PE theo phương pháp cán:

 • Bước 1. Tương tự như phương pháp thổi, bước 1 là trộn đều màng nhựa PE với các chất phụ gia nếu cần thiết. 
 • Bước 2. Các hạt nhựa sau khi được trộn đều được đưa vào máy ép đùn. Tại đây, nó sẽ được đun nóng từ từ đến nhiệt độ 200 – 275 oC cho đến khi nóng chảy. Một lưới lọc kim loại đã sẵn sàng để loại bỏ tạp chất, nhựa chưa nóng chảy nhằm mục đích thu được hỗn hợp đồng nhất. 
 • Bước 3. Nguyên liệu sau khi nóng chảy được đưa vào một khuôn chữ T, dàn đều.
 • Bước 4. Chúng tiếp tục được đưa vào trục cán để định hình sản phẩm theo kích thước và độ dày mong muốn. 
 • Bước 5. Khi đã có được sản phẩm theo yêu cầu màng nhựa tiếp tục được kéo qua bể nước kín ở điều kiện chân không để làm lạnh. 
 • Bước 6. Màng nhựa được cắt các cạnh, cuộn tròn thành màng bọc PE hoàn chỉnh.
máy sản xuất màng PE
Màng PE được cán mỏng theo kích thước và độ dày mong muốn

Ưu điểm của phương pháp cán

Điều kiện làm lạnh của phương pháp cán tối ưu hơn so với phương pháp thổi, vì thế thời gian làm nguội màng PE nhanh chóng, rút ngắn thời gian. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể kiểm soát được độ dày của màng PE. Đây là điểm mà phương pháp cán bỏ xa phương pháp thổi. Vậy nên, ngày ngày đơn vị đều ưu tiên lựa chọn phương pháp cán trong quy trình sản xuất màng PE.

Trên đây là quy trình sản xuất màng PE theo phương pháp thổi và cán. Có thể thấy phương pháp cán có nhiều điểm nổi bật hơn so với phương pháp thổi. Nếu muốn mua màng PE chất lượng, số lượng lớn, giá ưu đãi đừng quên liên hệ Hải Âu. Nhân viên của chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn tốt nhất, gửi báo giá nhanh chóng, chính xác.