Màng BOPP Là Gì? Các Loại Màng BOPP Hiện Nay

Trong đời sống hiện nay, màng BOPP được ứng dụng một cách phổ biến. Có thể bạn không để ý, nhưng có rất nhiều vật dụng được làm từ loại màng này. Ví dụ điển hình chính là túi đựng hàng hóa, các loại bao bì mềm để đựng thực phẩm,… Vậy màng BOPP là gì? Loại màng này có ứng dụng như thế nào và sở hữu các đặc tính gì nổi bật? Hãy cùng khám phá qua những chia sẻ sau đây để sử dụng loại vật liệu này một cách tối ưu nhất. 

Màng BOPP Là Gì? 

Màng BOPP hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Biaxial Oriented Polypropylene. Đây là một loại màng nhựa, được sản xuất từ hạt nhựa PP (Polypropylene).

Màng BOPP
Màng BOPP

Loại nhựa này cứng hơn PE và được đánh giá có đặc tính chung là độ chịu căng giãn tốt, độ trong suốt cao hơn so với loại nhựa trên. Bên cạnh đấy, màng BOPP còn được biết đến là loại màng mỏng, có độ dày từ 10 ~ 40 micron. Nguyên nhân là do mật độ của hạt PP thấp, chỉ có 0,90 g/m3. 

Tuy nhiên loại mạng này lại có lực bền cao hơn, nên được ứng dụng rất phổ biến. Bạn sẽ nhìn thấy chúng được sử dụng nhiều dưới dạng màng mỏng, có độ cứng tương đối và độ trong suốt cao. 

Màng BOPP được định hướng OPP, có nghĩa là có thể kéo căng loại màng này theo 1 hoặc 2 hướng. Đây là cách để có lực bền cùng với độ cứng và độ kết tinh cao hơn. 

Màng nhựa BOPP có khả năng ngăn cản mùi các loại một cách hiệu quả. Hơn nữa, sử dụng loại màng nhựa này có tác dụng ngăn chặn ẩm mốc rất tốt. Bạn cũng tránh được nguy cơ bị bụi bẩn bám vào vật dụng nhờ dùng màng BOPP bọc quanh sản phẩm.

Các loại màng BOPP  

Hiện nay có hai loại màng nhựa BOPP, được gọi với tên là màng BOPP trong (bóng) và màng BOPP mờ. Độ dày của hai loại màng này là từ 12 – 40 µm (micromet).

Thường thì cả hai loại màng nhựa này được sử dụng ở những công ty chuyên in ấn, sau in sử dụng cán màng trên bao bì mềm cho sản phẩm. Ví dụ như mì gói, bánh kẹo, cà phê đóng túi, bột ngũ cốc, các loại bao bì giấy, bao bì carton hoặc là cho tờ rơi, catalogue, bìa sách, tạp chí, sách tranh, sách ảnh, … 

Xem thêm: Dụng cụ cắt băng keo

Màng BOPP bóng

Màng BOPP bóng còn được gọi với cái tên màng keo nước, màng BOPP trong, màng bóng nước. Đây là loại màng chưa có keo, được cho ra thành phẩm trước khi chạy qua lô sấy để ép, dùng cho in ấn là chủ yếu.

máy cán màng BOPP
Màng BOPP cán trên tờ rơi

Chúng được sử dụng để cán thật mỏng dính lên bề mặt tờ giấy được in. Mục đích của chúng là để tạo sự bóng đẹp, chống thấm nước và bảo vệ bề mặt tờ giấy in ra không bị trầy xước, hay bị ẩm mốc. 

Quá trình thực hiện bao gồm phủ trên bề mặt tờ giấy in một lớp keo lỏng (keo nước). Sau đó cán thêm màng nhựa BOPP để tạo độ bóng, chống ẩm, chống nước và gia tăng độ bền. 

Những ưu điểm của loại màng này là chỉ cần đầu tư loại máy cán màng BOPP giá thành rẻ, sử dụng loại nguyên liệu dễ tìm, tốc độ cán nhanh chóng. Ngoài ra giá thành sản phẩm sau khi hoàn tất cũng không cao. 

Tuy nhiên nhược điểm của màng BOPP bóng nước là có thể gây ô nhiễm môi trường nếu sử dụng loại keo dởm, không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó cần phải chờ khô nếu như không có máy sấy, đồng thời còn tiêu tốn công năng xả màng. 

Màng BOPP mờ

Màng BOPP mờ là loại màng khi cán lên bề mặt sẽ tạo độ mờ, không trong suốt hẳn. Bề mặt của loại màng này mịn vừa phải. Đây là loại màng được sử dụng trong những công ty chuyên cán màng cho bao bì mềm thực phẩm, mì gói, bánh kẹo, cà phê, …. 

Loại màng này được phủ thêm một lớp keo EVA hoặc hóa chất nhất định. Nhà sản xuất sẽ dùng máy cán nhiệt làm chảy lớp keo được phủ sẵn trên bề mặt màng để dính lên bề mặt của giấy hoặc bìa in.

Màng BOPP mờ
Màng BOPP cán trên tờ rơi

Hiệu quả sử dụng của loại màng BOPP này là tăng thêm độ bóng, có độ bền chắc hiệu quả. Đồng thời còn có tác dụng chống ẩm mốc, chống thấm nước, chống bụi bẩn và một số loại vi khuẩn. 

Ứng Dụng Của Màng BOPP

Do màng BOPP giá rẻ, lại sở hữu nhiều đặc tính có lợi cho nên được ứng dụng rất phổ biến. Có nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như các đồ dùng khác nhau đều sử dụng loại màng nhựa này. Ví dụ điển hình là:

màng bopp quấn thuốc lá
Ứng dụng đa dạng
  • Cán màng: được sử dụng để bao quanh bề mặt của những nhãn hàng các thương hiệu hoặc là bìa sách, tạp chí, sách tranh, sách ảnh …
  • Cán màng cho những vật phẩm như catalogue, tờ rơi, Brochure, giấy in Namecard hay là Poster,…
  • Bao bì mềm cho thực phẩm: mì ăn liền, các loại bánh kẹo, cà phê, gói bột ngũ cốc ….
  • Dùng làm băng keo dán thùng. 
  • Dùng làm túi đựng hàng.
  • Làm bọc quanh gói thuốc lá, giấy kiếng gói hoa … 

Với những ưu điểm của mình, màng BOPP được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Có nhiều vật dung xung quanh chúng ta được bảo quản và giữ chất lượng nhờ sử dụng màng nhựa mỏng BOPP. Tuy nhiên, nên sử dụng màng BOPP được sản xuất với chất lượng đảm bảo, để tránh độc hại cũng như nguy cơ ô nhiễm môi trường.