2 Cách làm hộp giấy DỄ NHẤT ai cũng làm được

Tự tay làm hộp giấy đẹp, sáng tạo để làm món quà ý nghĩa. Hoặc chỉ đơn giản là muốn tái sử dụng lại những mặt carton con nguyên vẹn ráp lại thành chiếc hộp giấy carton. Bài viết bên dưới đây, Hải Âu sẽ giới thiệu bạn đọc 2 cách tự làm hộp bằng giấy carton đẹp tại nhà cực dễ, ít dụng cụ mà ai cũng có thể làm được.

Cách làm hộp giấy carton – làm hộp đơn

Bước 1: Chuẩn bị

Chọn bìa carton: Yêu cầu bìa carton còn nguyên vẹn, không bị gãy ngang. Vì nguyên liệu carton bị gãy khi ráp sẽ không giữ được dáng thùng đẹp, sử dụng không hiệu quả. Tùy kích thước hộp carton sẽ làm mà lựa chọn loại giấy có độ dày phù hợp nhé. Làm thùng carton kích thước lớn thì nên dùng giấy carton dày dặn, hộp 3 lớp cứng cáp hoặc 5 lớp thì càng tốt. (Những chiếc vỏ thùng giấy đựng nước đóng chai, mì gói thường là carton 3 lớp; Những chiếc thùng đựng máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh thường là carton 5 lớp dày dặn.) Còn làm hộp carton nhỏ thì chỉ cần giấy carton tương đối dày là được.

Sau đó hãy tham khảo kích thước các cạnh và cắt chính xác theo hướng dẫn dưới đây:

Chiều dài tấm bìa carton ban đầu sẽ tạo nên hộp vuông nhỏ. Chiều rộng tấm bìa carton tạo thành chiều cao. Ví dụ: Miếng bìa cứng 12cm x 9cm cắt cạnh dán lại thành hộp carton nhỏ kích thước mỗi cạnh 3cm x 3cm x 6cm (dài x rộng x cao).

Bước 2: Trang trí

Đây là bước cần lưu ý nếu muốn trang trí mặt hộp với các hình vẽ, dán bất kỳ trước khi lắp các cạnh. Khi mặt carton còn ở dạng phẳng bạn sẽ dễ thiết kế hơn. Lưu ý tránh các nếp gấp để không làm gãy hình thiết kế.

Các loại giấy dán có keo sẵn sẽ được khuyến cáo bởi thời gian khô nhanh, không ảnh hưởng độ cứng của mặt carton. Nếu trang trí bằng các loại keo sữa, bạn sẽ cần thời gian khá lâu để keo khô lại rồi mới đi đến bước định hình dán cạnh hộp carton được. Nếu cho quá nhiều keo sữa, mặt carton quá mỏng có thể bị mất form, mất đi độ cứng cáp.

Bước 3: Vẽ các đường mẫu

Dùng bút vẽ mẫu các nếp khi gấp hộp carton để tạo một vạt nhỏ có thể rộng 5cm cho một hộp lớn, hoặc 6cm cho hộp nhỏ. Sau đó chia chiều dài còn lại thành 4 phần bằng nhau. Kẻ những đường thẳng song song để đánh dấu chính xác hơn.

Bước 4: Cắt cạnh và lắp ghép tạo khối

Kiểm tra một lần nữa, nhớ tự định hình mẫu hộp trong đầu xem hình vẽ đã chính xác hay chưa. Sau đó tiến hành cắt dọc theo các đường đã vẽ đến khi chạm vào chiều rộng. Sau đó uốn cong tạo khối hộp, phần bìa nhỏ nhỏ dư ra chỉ cần dùng keo gắn vào thân hộp là được.

Cuối cùng, dán phần đế hộp và nắp hộp.

Cách làm hộp carton đôi

Làm hộp giấy đôi để đựng những đồ vật dài gọn gàng hơn rất nhiều.

Bước 1: Chuẩn bị

Lưu ý để rút ngắn thời gian chuẩn bị, bạn nên lựa chọn 2 chiếc hộp có cùng kích thước sẵn để làm. Nếu chỉ có bìa carton phẳng, bạn phải thực hiện lại 2 lần bước làm hộp giấy đơn và chừa mặt đáy để dán làm hộp giấy đôi.

Bước 2: Thực hiện

Hộp 1 dán đế và phần nắp theo hướng thẳng, mở. Hộp 2 không gấp đế, dán như hộp thứ nhất. Sau đó đặt chồng phần đế hộp 2 lên phần nắp của hộp 1, cố định bằng keo trong để chắc chắn và dễ dàng hơn (sử dụng keo sữa hoặc hồ dán mất công nhưng không chắc chắn bằng). Cuối cùng gấp phần nắp hộp 2 là hoàn thành. Kiểu tra lại độ chắc chắn.

Thực tế các cách làm hộp giấy có rất nhiều, tùy theo khả năng sáng tạo, thời gian, nhu cầu sử dụng của bạn mà thiết kế và cắt dán. Theo dõi Hải Âu bạn sẽ học được những cách làm hộp giấy đẹp, dễ dàng, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, giúp tiết kiệm lại có trò giải trí, tránh xa thiết bị điện tử tiêu tốn của bạn hàng giờ đồng hồ. Làm thùng giấy đựng quần áo bằng bìa carton cũng là gợi ý đang được nhiều phụ huynh áp dụng với thời gian sử dụng khá bền mà tính hiệu quả cao, các bé khác thích thú đấy!